2 dự án khôi phục rừng tràm U Minh Thượng: Đụng đâu thấy sai nấy

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo kết luận thanh tra vừa được chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký, cả 2 dự án nhằm khôi phục rừng tràm U Minh Thượng, mỗi dự án trị giá trăm tỉ đồng, đều mắc hàng loạt sai phạm, nhiều hạng mục vẫn đang thi công dang dở.

2 dự án khôi phục rừng tràm U Minh Thượng: Đụng đâu thấy sai nấy - Ảnh 1.

Một trong số các tháp canh thi công không đúng chất lượng như thiết kế - Ảnh: K.NAM

Ưu ái giao thầu trồng rừng cho "sếp cũ"

Tháng 3-2016, UBND tỉnh Kiên Giang quyết định phê duyệt dự án "Bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia U Minh Thượng đến năm 2020". Dự án có 22 hạng mục công trình với tổng giá trị dự án được phê duyệt trên 107,7 tỉ đồng, bao gồm 2 hạng mục lập dự án, 8 hạng mục xây dựng, 3 hạng mục mua sắm thiết bị và 9 hạng mục lâm sinh (tức trồng rừng - PV).

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện việc lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế dự toán đã sai phạm tổng số tiền trên 1,153 tỉ đồng. Những sai phạm này dàn trải trên hàng chục hạng mục, mỗi cái một ít, phổ biến là hành vi phê duyệt dự toán thừa các khoản: chi phí xây dựng, chi phí quản lý, chi phí giám sát các gói thầu, thay đổi giá thầu, áp giá vật tư sai thực tế…

Đáng chú ý là gói thầu lâm sinh có những sai phạm thoạt nghe tưởng như đùa nhưng lại có thật, kể cả việc giám đốc đương nhiệm của Vườn quốc gia U Minh Thượng ưu ái chỉ định giao thầu trồng rừng cho "sếp cũ" của mình.

Cụ thể tại các gói thầu 13, 15, 17, 19 về lâm sinh, ban giám đốc vườn quốc gia chỉ định thầu cho Hợp tác xã Hương Tràm và 1 cá nhân trong khi cả 2 tổ chức, cá nhân này đều không có bằng cấp gì về chuyên môn.

Hợp tác xã Hương Tràm do ông Lê Hoàng Hưởng (nguyên giám đốc Vườn quốc gia U Minh Thượng, đã nghỉ hưu) thành lập. Ông Hưởng mượn bằng cấp của một số người có chuyên ngành phù hợp để làm nhân sự chủ chốt nhằm hợp thức hóa hồ sơ dự thầu.

Khi công bố thành lập Hợp tác xã Hương Tràm, ông Hưởng công bố có 12 thành viên góp vốn, nhưng thực tế xác minh chỉ có một mình ông Hưởng là người bỏ vốn ra để hợp pháp hóa việc nhận thầu.

2 dự án khôi phục rừng tràm U Minh Thượng: Đụng đâu thấy sai nấy - Ảnh 2.

Một số hạng mục còn đang thi công dang dở do khắc phục chưa xong - Ảnh: K.NAM

Gần 2 thập kỷ khôi phục rừng không xong

Sau đợt cháy rừng U Minh Thượng kinh hoàng vào năm 2002, năm 2003 tỉnh Kiên Giang quyết định triển khai dự án đầu tư, khôi phục, bảo vệ và phát triển Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Dự án này có tới 48 hạng mục xây dựng, 20 hạng mục thiết bị, 31 hạng mục lâm sinh, 6 đề tài nghiên cứu khoa học. Tổng giá trị được duyệt là trên 118,83 tỉ đồng, trong đó vốn trung ương hỗ trợ có mục tiêu là 75%, ngân sách tỉnh Kiên Giang đối ứng 25%.

Trong quá trình triển khai, dự án từng được thanh tra 2 lần bởi thanh tra chuyên ngành (Sở Kế hoạch - đầu tư và Sở Tài chính), và sau cùng Thanh tra tỉnh Kiên Giang thanh tra toàn bộ dự án.

Tương tự dự án bên trên, dự án dài hơi này cũng có những sai phạm na ná, chẳng hạn như: chỉ định gói thầu lâm sinh cho ông Lê Hoàng Em (là em của ông Lê Hoàng Hưởng - nguyên giám đốc Vườn quốc gia - PV) trong khi ông này không hề có chuyên môn.

Các hạng mục xây dựng còn lại đều dính sai phạm thi công không đúng hồ sơ thiết kế như: thiếu vật liệu nền, thiếu số lượng cừ, chiều dày bêtông mặt đường mỏng, có chỗ chỉ đạt một nửa so với thiết kế, không thể sử dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang kết luận dự án bảo tồn và phát triển Vườn quốc gia U Minh Thượng (từ 2016-2020) sai phạm tổng cộng 4,93 tỉ đồng; dự án đầu tư, khôi phục, bảo vệ và phát triển Vườn quốc gia U Minh Thượng sai phạm 1,21 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở GTVT thu hồi số tiền đã thanh toán thừa cho các công ty tư vấn thiết kế, giám sát thi công và các công ty thi công. Số còn lại yêu cầu các tổ chức, cá nhân có sai phạm nộp khắc phục theo quy định.

Về xử lý, đối với các tập thể có sai phạm phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Một số cá nhân có liên quan thì kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật. Riêng các hạng mục làm đường không sử dụng được, đơn vị thi công và chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm lại trong 30 ngày kể từ ngày kết luận thanh tra, nếu không sẽ chuyển hồ sơ xử lý hình sự.

Ông Nguyễn Văn Đức, chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang, cho biết đến nay các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã khắc phục trên 85% số tiền sai phạm. Riêng việc làm lại đường bêtông vẫn chưa xong theo yêu cầu của chủ tịch UBND tỉnh. Sắp tới sẽ triển khai việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan.

Vườn quốc gia U Minh Thượng có diện tích trên 8.500ha (vùng lõi). Đây là nơi bảo tồn nguồn tài nguyên thủy sản nước ngọt, nước lợ lớn nhất nhì ĐBSCL và là một trong những hệ sinh thái trên đất than bùn hiếm hoi còn sót lại, đã được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua