115 hộ dân ở Hà Nội phải trả lại 280 triệu tiền hỗ trợ COVID-19 vì không nghèo

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 115 hộ dân xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) không đạt tiêu chí nghèo, cận nghèo nên phải trả lại gần 300 triệu đồng hỗ trợ COVID-19.

115 hộ dân ở Hà Nội phải trả lại 280 triệu tiền hỗ trợ COVID-19 vì không nghèo - Ảnh 1.

Người dân thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nhận hỗ trợ COVID-19 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tối 20-11, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Lê Quý Đôn - chủ tịch xã Phượng Dực - xác nhận thông tin trên địa bàn xã có 115 hộ dân xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên) không đạt tiêu chí nghèo, cận nghèo và phải trả lại 280 triệu đồng hỗ trợ ảnh hưởng dịch COVID-19 của Chính phủ.

Theo ông Đôn, xã có 455 hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện nhận hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 với mức hỗ trợ 250.000 đồng/người trong 3 tháng liên tiếp.

Tuy nhiên vào tháng 8-2020, Thanh tra Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã thanh tra và phát hiện ở xã Phương Dực có 115 gia đình không đủ tiêu chuẩn hộ nghèo và cận nghèo.

"Theo kết luận thanh tra, cả huyện Phú Xuyên đều như vậy chứ không chỉ riêng gì xã Phượng Dực. Bất cập ở chỗ, thời điểm tháng 10-2019, địa phương rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng phiếu B thì các hộ này đạt tiêu chí. Tuy nhiên, sau đó đến tháng 8-2020, Thanh tra Bộ Lao động - thương binh và xã hội mới thanh tra nên kết quả chưa sát với thời kiểm địa phương tổ chức rà soát.

Khoảng thời gian gần 1 năm đó, có gia đình mua thêm tivi, quạt, đồ dùng trong gia đình thì một số hộ gia đình theo tiêu chí chấm điểm của phiếu B đã tăng điểm lên, khi đó các hộ này thoát nghèo và cận nghèo" - ông Đôn lý giải.

Theo ông Đôn, căn cứ vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19 vừa qua, xã đã rà soát lại các hộ nghèo, cận nghèo, hộ nào không đủ điều kiện nhận xã đã yêu cầu trả lại.

"Đến nay xã đã vận động 56 hộ trả lại hơn 126 triệu đồng, còn 59 hộ với 154 triệu, xã vẫn đang tiếp tục vận động để người dân trả lại cho nhà nước" - ông Đôn nói.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, đã xác minh 4.263 hộ nghèo và cận nghèo của toàn huyện Phú Xuyên, phát hiện có 125 hộ không đảm bảo điều kiện thuộc hộ nghèo và 1.894 hộ không đảm bảo thuộc hộ cận nghèo.

Trước đó, tháng 8-2020, Sở Lao động - thương binh và xã hội Hà Nội cũng có văn bản đề nghị các địa phương trên địa bàn Hà Nội kiểm tra, chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo hằng năm, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Riêng với huyện Phú Xuyên, sở đề nghị huyện tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, xác minh làm rõ việc xét duyệt, chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không đúng đối tượng. 

Nếu phát hiện sai phạm, các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp thực hiện rà soát, xác định hộ nghèo, cận nghèo không đúng quy định, cung cấp thông tin sai lệch hoặc có hành vi trục lợi chính sách hỗ trợ giảm nghèo tại địa phương.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

16 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

16 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

16 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

16 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

16 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

16 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua