'Xả lũ khiến nhà dân tan hoang, thủy điện Đắk Mi 4 phải chịu trách nhiệm'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ buộc Công ty thủy điện Đắk Mi phải đền bù cho dân sau khi thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ kinh hoàng gây thiệt hại cho người dân vào chiều 28-10.

Xả lũ khiến nhà dân tan hoang, thủy điện Đắk Mi 4 phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ sáng 2-11 - Ảnh: B.D.

Thống kê của huyện Nam Giang cho thấy gần như toàn bộ nhà dân nằm dọc sông dưới hạ nguồn thủy điện Đắk Mi 4 đã ngập chìm trong biển nước.

Phó chủ tịch phụ trách UBND huyện Nam Giang A Viết Sơn cho biết việc người dân chịu thiệt hại nặng nề như vậy là do thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ với lưu lượng quá lớn, lại đúng vào thời khắc dân đi chạy bão số 9 chưa kịp về nhà hôm 28-10.

Theo ông Sơn, trước bão số 9 đổ bộ, người dân dọc sông đã được cho đi sơ tán. Cuối chiều 28-10, khi bão vừa dứt thì thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ ngay, lúc này dân chưa kịp về nhà để dọn dẹp đồ đạc.

"Tôi trực đường dây nóng của huyện mà chiều đó dân gọi kêu cứu liên tục, nước lên rất nhanh. Quá bàng hoàng nên tôi gọi cho bí thư Tỉnh ủy và chủ tịch tỉnh yêu cầu can thiệp" - ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Văn Chương - trưởng Phòng Nông nghiệp Nam Giang, cũng nói rằng lúc thấy lũ tràn vào thị trấn và lút nhà dân, ông quá hoảng nên bốc máy gọi liên tục cho lãnh đạo thủy điện Đắk Mi 4 yêu cầu giảm xả lũ ngay, nếu không dân sẽ chết.

Ngày 30-10 khi xuống thăm hỏi, ghi nhận tình hình thiệt hại của dân, nhiều người có nhà cửa bị trôi, đổ sập ở các xã như Cà Dy, thị trấn Thành Mỹ... đã bật khóc trước mắt đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Ông cũng cho biết huyện sẽ đề nghị tỉnh Quảng Nam yêu cầu thủy điện Đắk Mi 4 phải chịu trách nhiệm, không loại trừ việc sẽ hỗ trợ dân khởi kiện. 

"Phải khẳng định là đền bù chứ không nói là hỗ trợ, bởi tôi khẳng định thiệt hại lần này là lỗi chính từ thủy điện. Chúng tôi sẽ cho Công an huyện, Viện kiểm sát, các phòng ban xuống lập hồ sơ kiểm kê từng hộ để tập hợp hồ sơ pháp lý cụ thể, rõ ràng và khách quan", ông nhấn mạnh.

Xả lũ khiến nhà dân tan hoang, thủy điện Đắk Mi 4 phải chịu trách nhiệm - Ảnh 2.

Các hộ dân bỗng chốc rơi vào cảnh trắng tay - Ảnh: B.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Hữu Tấn - giám đốc Công ty CP thủy điện Đắk Mi - đơn vị quản lý thủy điện Đắk Mi 4, cho biết đỉnh xả lũ của Đắk Mi 4 cao điểm nhất là hơn 7.000 m3/s và đó là điều bất khả kháng bởi nước về hồ quá lớn.

Về những thiệt hại của dân Nam Giang, ông Tấn cho biết sẽ bám sát với phía địa phương để có phương án thống nhất. "Chúng tôi đã cử đoàn gồm một số thành viên, đầu tuần tới sẽ xuống làm việc với huyện và bà con" - ông Tấn thông tin.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước