'Viện Pasteur Nha Trang thiếu sinh phẩm do một số tỉnh ỷ lại'

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết do một số tỉnh miền Trung ỷ lại, gửi hết mẫu xét nghiệm cho Viện Pasteur Nha Trang khiến nơi này bị thiếu sinh phẩm.

Thông tin được ông Nguyễn Thanh Long nói khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo về tình trạng thiếu sinh phẩm làm xét nghiệm ở Viện Pasteur Nha Trang, tại cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương về phòng chống Covid-19 sáng 7/8.

Theo ông Long, ngay từ ca nhiễm đầu tiên, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm. Tại các cuộc họp với các tỉnh thành Thủ tướng cũng nhiều lần chỉ đạo việc này vì coi đây vấn đề mấu chốt để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, một số địa phương có tâm lý ỷ lại Trung ương. Việc này không phù hợp với chỉ đạo Bộ Chính trị, Ban bí thư theo phương châm 4 tại chỗ.

Nhân viên kỹ thuật Viện Pasteur Nha Trang đang thực hiện xét nghiệm. Ảnh: An Phước.

"Một vài tỉnh miền Trung có tâm lý ỷ lại gửi tất cả mẫu xét nghiệm cho Viện Pasteur Nha Trang nên nơi đây bị quá tải. Các đồng chí ở Viện có phản ứng, có thể nói hơi thái quá nên Bộ đã y tế khắc phục ngay và hôm nay Viện có đính chính lại những thông tin đó", ông Long nói và khẳng định hệ thống y tế không thiếu sinh phẩm nhất là đối với các đơn vị y tế Trung ương.

Quyền Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị các địa phương chủ động đẩy nhanh tiến độ mua sắm sinh phẩm, không trông chờ vào Trung ương cấp vì Bộ Tài chính đã khẳng định theo Điều 22 Luật Đấu thầu quy định trường hợp mua sinh phẩm được áp dụng chỉ định thầu.

Về phía Trung ương, ông Long cho biết đã mở ra các cơ chế trong vấn đề mua sinh phẩm, đó là thanh toán bằng bảo hiểm y tế, vì vậy các sở y tế phải chủ động mua sắm. Nếu giá chưa phù hợp, sau này ngân sách nhà nước sẽ chi trả hoặc tính lại đúng, đủ.

Ngoài ra, các tỉnh, thành được quyền đặt hàng theo mùa vụ dựa vào Nghị quyết của Chính phủ. Hiện một số cơ sở y tế tư nhân có thể thực hiện việc xét nghiệm nên các địa phương có thể ký hợp đồng với các cơ sở này.

Trước đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết đến nay đã chi hơn 3.400 tỷ đồng từ ngân sách cho việc mua sắm thiết bị y tế, thuốc men chống Covid-19. Hiện, có đủ hành lang pháp lý để mua sắm thuốc men, thiết bị theo Luật đấu thầu và các hướng dẫn.

"Đối với mua sắm trang thiết bị và sinh phẩm, vật tư y tế phòng chống dịch có thể áp dụng theo hình thức chỉ định thầu và mua sắm đặc biệt. Nếu các địa phương mua sắm công khai, minh bạch và có trách nhiệm thì không có vấn đề gì phải lo ngại", đại diện Bộ Tài chính nói và dẫn chứng Đà Nẵng là trung tâm dịch nhưng đến nay vẫn đảm bảo đầy đủ về sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tổ chức đấu thầu mua vật tư làm sao để có nhanh nhưng không vướng tham nhũng, không vì cơ chế để chậm và thiếu. "Thực hiện công khai luật đấu thầu, vận dụng linh hoạt, tốt như Đà Nẵng thành lập tổ công tác, có cả công an tham gia là biện pháp hay", Thủ tướng nói.

Theo thông báo ngày 5/8 Viện Pasteur Nha Trang, thời gian qua Viện đã hỗ trợ xét nghiệm rất nhiều mẫu bệnh phẩm cho các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh có ca dương tính. Tuy nhiên, hiện Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên không nhận mẫu từ các tỉnh gửi về để xét nghiệm.

Viện đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh chủ động trong việc xét nghiệm nCoV. Địa phương nào quá tải xét nghiệm gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur Nha Trang, nhưng phải kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tiêu hao tương đương số lượng mẫu.

Tuy nhiên, đến sáng 7/8 Viện Pasteur Nha Trang thông báo tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm nCoV nhờ đã được hỗ trợ nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư.

Hữu Công

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước