'TP.HCM đang tích cực làm việc với trung ương để thành lập bộ máy TP Thủ Đức'

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết chính quyền TP Thủ Đức phải được triển khai trong 60 ngày từ khi nghị quyết thông qua, nhưng vướng việc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND. TP.HCM đang tích cực tham mưu, giải quyết.

TP.HCM đang tích cực làm việc với trung ương để thành lập bộ máy TP Thủ Đức - Ảnh 1.

TP Thủ Đức là mô hình "thành phố trong thành phố" đầu tiên của Việt Nam - Ảnh: Tuổi Trẻ

Chiều 15-12, tổ đại biểu HĐND khóa IX, đơn vị số 27 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thủ Đức. Tại đây, nhiều cử tri bày tỏ sự phấn khởi khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết về thành lập TP Thủ Đức ngày 9-12 vừa qua. 

Tuy nhiên, cử tri cho rằng hiện nay vấn nạn ô nhiễm môi trường, ngập nước vẫn luôn là nỗi bức xúc của người dân địa phương.

Cử tri quận Thủ Đức mong muốn TP sớm xây dựng chương trình hành động cụ thể về TP Thủ Đức trong tương lai. Chương trình hành động này phải quan tâm giải quyết những mặt tồn tại như giao thông, môi trường, ngập nước; có phương án để thay đổi diện mạo TP Thủ Đức trong tương lai.

Bên cạnh đó, cử tri hi vọng TP mới phải có điểm nhấn, nét văn hóa riêng, là đầu tàu của TP.HCM, thúc đẩy lĩnh vực logistics.

TP.HCM đang tích cực làm việc với trung ương để thành lập bộ máy TP Thủ Đức - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Thanh Nhân - giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: H.K

Tại buổi tiếp xúc, ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết sau khi Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức được thông qua, thì trong vòng 60 ngày, TP.HCM phải triển khai hình thành bộ máy chính quyền mới.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, ngày 23-5-2021 sẽ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Vì thế, để thành lập TP Thủ Đức đúng theo quy định pháp luật thì TP Thủ Đức phải được hình thành trong tháng 1-2021. Bởi việc thành lập các ủy ban bầu cử, tổ chức hiệp thương… phải trước ngày bầu cử 105 ngày.

"TP chỉ có hơn 1 tháng để hình thành bộ máy mới. Đây là việc khó và chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan trung ương để có hướng dẫn thực hiện như thế nào. Tuy nhiên với trách nhiệm, chúng tôi vẫn ráo riết tham mưu cho Thành ủy, UBND để hình thành bộ máy theo đúng quy định pháp luật", ông Nhân cho biết. 

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước