'TP.HCM đang tích cực làm việc với trung ương để thành lập bộ máy TP Thủ Đức'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết chính quyền TP Thủ Đức phải được triển khai trong 60 ngày từ khi nghị quyết thông qua, nhưng vướng việc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND. TP.HCM đang tích cực tham mưu, giải quyết.

TP.HCM đang tích cực làm việc với trung ương để thành lập bộ máy TP Thủ Đức - Ảnh 1.

TP Thủ Đức là mô hình "thành phố trong thành phố" đầu tiên của Việt Nam - Ảnh: Tuổi Trẻ

Chiều 15-12, tổ đại biểu HĐND khóa IX, đơn vị số 27 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thủ Đức. Tại đây, nhiều cử tri bày tỏ sự phấn khởi khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết về thành lập TP Thủ Đức ngày 9-12 vừa qua. 

Tuy nhiên, cử tri cho rằng hiện nay vấn nạn ô nhiễm môi trường, ngập nước vẫn luôn là nỗi bức xúc của người dân địa phương.

Cử tri quận Thủ Đức mong muốn TP sớm xây dựng chương trình hành động cụ thể về TP Thủ Đức trong tương lai. Chương trình hành động này phải quan tâm giải quyết những mặt tồn tại như giao thông, môi trường, ngập nước; có phương án để thay đổi diện mạo TP Thủ Đức trong tương lai.

Bên cạnh đó, cử tri hi vọng TP mới phải có điểm nhấn, nét văn hóa riêng, là đầu tàu của TP.HCM, thúc đẩy lĩnh vực logistics.

TP.HCM đang tích cực làm việc với trung ương để thành lập bộ máy TP Thủ Đức - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Thanh Nhân - giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: H.K

Tại buổi tiếp xúc, ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết sau khi Nghị quyết thành lập TP Thủ Đức được thông qua, thì trong vòng 60 ngày, TP.HCM phải triển khai hình thành bộ máy chính quyền mới.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, ngày 23-5-2021 sẽ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Vì thế, để thành lập TP Thủ Đức đúng theo quy định pháp luật thì TP Thủ Đức phải được hình thành trong tháng 1-2021. Bởi việc thành lập các ủy ban bầu cử, tổ chức hiệp thương… phải trước ngày bầu cử 105 ngày.

"TP chỉ có hơn 1 tháng để hình thành bộ máy mới. Đây là việc khó và chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan trung ương để có hướng dẫn thực hiện như thế nào. Tuy nhiên với trách nhiệm, chúng tôi vẫn ráo riết tham mưu cho Thành ủy, UBND để hình thành bộ máy theo đúng quy định pháp luật", ông Nhân cho biết. 

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

9 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

9 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

9 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

17 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

17 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước