'Tỉ lệ tái nghiện khá lớn, cần quy định trách nhiệm của gia đình, chính quyền địa phương'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dự án Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi) được trình Quốc hội với những quy định cho phép áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn đối với người nghiện.

Tỉ lệ tái nghiện khá lớn, cần quy định trách nhiệm của gia đình, chính quyền địa phương - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng nay (13-11), Quốc hội họp phiên toàn thể thảo luận nội dung của dự luật. "Việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy được áp dụng ngay lần đầu người đó sử dụng trái phép chất ma túy, mục đích là ngăn chặn không để họ tiếp tục sử dụng, góp phần làm giảm người nghiện ma túy" - đây là mục đích của dự luật được thể hiện ngay trong tờ trình của Chính phủ.

Việc coi người nghiện như "người bệnh", áp dụng các biện pháp "mềm" và thủ tục cai nghiện bắt buộc phức tạp, khó thực hiện đã không giúp giảm số lượng người nghiện ở nước ta.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), trung bình trong 5 năm gần đây, cả nước phát hiện khoảng 20.000 vụ với trên 30.000 người vi phạm pháp luật về ma túy, khối lượng chất ma túy thu giữ tính bằng tấn. Tội phạm ma túy trong và ngoài nước cấu kết với nhau, hình thành các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Tệ nạn ma túy đã để lại nhiều hậu quả nặng nề, đau lòng cho xã hội và gia đình.

Từ thực tế đó, ông Phương đồng tình với mục đích sửa đổi luật lần này. Ông cho rằng chính sách nhà nước và trách nhiệm xã hội trong phòng chống ma túy cần phải thể hiện rõ trong luật. Mỗi gia đình phải có trách nhiệm khi có con, cháu nghiện ma túy, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống ma túy, đặc biệt là phối hợp với cơ quan chức năng để cai nghiện cho con, em.

"Gia đình là nơi phải chịu đựng những hậu quả do con nghiện gây ra, đã có những trường hợp con cái nghiện hành hung, thậm chí giết cả cha mẹ. Không nên quy định độ tuổi, thời gian cai nghiện, bởi vì con nghiện không có độ tuổi và cai nghiện không có thời gian cụ thể" - đại biểu Phương bày tỏ.

Đồng thời, ông tán thành quy định về xã hội hóa công tác cai nghiện, trong đó phát triển các trung tâm cai nghiện tư nhân, Nhà nước tạo điều kiện bằng chính sách ưu đãi đất đai và hỗ trợ các chính sách khác để tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

Đồng tình với quan điểm của ông Phương, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng "đề nghị không quy định thời gian mà phải quy định buộc đi cai nghiện cho đến khi không còn nghiện nữa thì mới cho tái hòa nhập cộng đồng".

"Việc quản lý các đối tượng sau cai nghiện tại gia đình, cộng đồng là rất cần thiết, bởi tỉ lệ tái nghiện khá lớn nên phải quy định trách nhiệm của gia đình, chính quyền địa phương’ - ông Hòa nói.

Đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) băn khoăn về quy định gia đình, người thân có trách nhiệm báo với chính quyền khi phát hiện người nghiện sử dụng ma túy. Bởi trong thực tế nhiều gia đình hiếm khi chủ động khai báo vì họ thường có tâm lý "tốt khoe xấu che", thương xót con cái nên không khai báo. Vì vậy, nếu luật chỉ quy định trách nhiệm mà thiếu chế tài thì rất khó phát huy tác dụng.

Theo dự thảo luật, thời hạn quản lý được đề xuất là 1 năm đối với người sử dụng trái phép chất ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên; 6 tháng đối với người dưới 18 tuổi, kể từ ngày xác định được hành vi sử dụng trái phép chất ma túy gần nhất của người đó.

Dự luật cũng quy định cụ thể các trường hợp áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc trường hợp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thì thẩm quyền quyết định do TAND cấp huyện, trên cơ sở tham khảo ý kiến của cơ quan bảo vệ trẻ em cùng cấp và không coi là việc xử lý vi phạm hành chính.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

20 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước