'Thời gian tới quận 2 sẽ là trung tâm tài chính, bộ phận của khu đô thị sáng tạo'

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh như vậy khi phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 diễn ra ngày 11-8.

Thời gian tới quận 2 sẽ là trung tâm tài chính, bộ phận của khu đô thị sáng tạo - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ quận 2 nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 11-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc phiên chính thức. Phát biểu chỉ đạo đại hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ mà Đảng bộ quận 2 đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong đó, ông Nhân nhấn mạnh đến việc lãnh đạo quận 2 đã cùng với TP nỗ lực giải quyết những tồn tại, vướng mắc tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện số lượng người dân khiếu nại, khiếu kiện đã giảm nhiều so với thời điểm năm 2015.

Trước khi nói về nhiệm vụ của Đảng bộ quận 2 trong nhiệm kỳ mới, Bí thư Nhân cho biết nhìn lại nhiệm kỳ 2015-2020, TP.HCM đã giữ vững và không ngừng nâng cao vị trí trung tâm kinh tế của cả nước. Đóng góp của TP cho cả nước ở các ngành công nghiệp, dịch vụ ngày càng tăng. Đặc biệt, TP giữ vững vai trò trung tâm tài chính của cả nước.

Ông Nhân cho biết TP hiện đang xây dựng đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế. Trong đó đề án xác định Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là địa điểm trở thành trung tâm tài chính.

Mặt khác, người đứng đầu Thành ủy TP cho biết trong tương lai, quận 2 sẽ trở thành một bộ phận quan trọng trong khu đô thị sáng tạo, tương tác cao ở phía Đông TP (TP Thủ Đức) đang được TP xây dựng đề án.

Khu đô thị này dự kiến sẽ đóng góp 1/3 kinh tế cho TP, tức chiếm khoảng 7% GDP cả nước. Như vậy, quy mô kinh tế của thành phố Thủ Đức này sẽ lớn như Đồng Nai, Bình Dương và chỉ sau TP.HCM và Hà Nội.

Từ phân tích trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng đại hội sẽ thảo luận, xác định giải pháp, nhiệm vụ phát triển trong nhiệm kỳ tới, góp phần vào việc hình thành, vận hành thành phố Thủ Đức trong tương lai để nơi đây trở thành hạt nhân sáng tạo của TP.HCM.

"Thời gian tới, quận 2 cùng với quận 9 và quận Thủ Đức sẽ là thành viên của khu đô thị sáng tạo với chức năng là trung tâm tài chính, phát triển các ngành dịch vụ xung quanh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quận cũng đang trong quá trình đô thị hóa, do đó cần tiếp tục cập nhật quy hoạch và giữ vững quy hoạch được phê duyệt, không để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng đô thị và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, không để bị phá vỡ quy hoạch" - Bí thư Nhân chỉ đạo.

Thời gian tới quận 2 sẽ là trung tâm tài chính, bộ phận của khu đô thị sáng tạo - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ phải) tặng hoa chúc mừng Đảng bộ quận 2 - Ảnh: TIẾN LONG

Báo cáo tại đại hội, ông Bùi Văn Phúc - phó bí thư thường trực Quận ủy quận 2 - cho biết tại đại hội, các đại biểu tập trung thảo luận về mục tiêu, phương hướng phát triển quận trong thời gian tới.

Theo đó, đại hội xác định mục tiêu tổng quát giai đoạn 2020-2025 là tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, cũng như tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, động viên mọi nguồn nhân lực để xây dựng, phát triển quận về mọi mặt gắn với đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Đặc biệt là mục tiêu xây dựng Đảng bộ cùng toàn hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, quản lý quận 2 trong giai đoạn mới theo định hướng là trung tâm tài chính của khu vực, góp phần hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua