'Số đảng viên bị kỷ luật không phải là thành tích, đó là việc phải làm'

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đó là ý kiến của Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM tại hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2020 sáng 6-1.

Số đảng viên bị kỷ luật không phải là thành tích, đó là việc phải làm - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo báo cáo của ông Dương Ngọc Hải - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM - năm 2020, TP.HCM đã thi hành kỷ luật 7 tổ chức Đảng và 337 đảng viên. Ủy ban kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã xem xét, thi hành kỷ luật Đảng đối với 173 đảng viên, có 58 cấp ủy viên các cấp. Như vậy, năm qua, có hơn 500 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Trần Lưu Quang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - cho rằng chưa bao giờ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng được chú trọng như hiện nay. 

Vì một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng đạo đức làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Đảng bộ, chính quyền trong lòng nhân dân. Một số cán bộ lâu năm bắt đầu chủ quan, tự tin vào những việc hoặc không giữ được mình dẫn đến sai phạm.

"Báo cáo về số lượng cán bộ, đảng viên bị kỷ luật không phải là thành tích mà là việc phải làm. Công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật quan trọng nhất là nhắc nhở, cảnh báo, răn đe", ông Quang nói.

Số đảng viên bị kỷ luật không phải là thành tích, đó là việc phải làm - Ảnh 2.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Quang, "phòng bệnh hơn chữa bệnh", đội ngũ kiểm tra, giám sát phải nhắc nhở, cảnh báo cán bộ về sai phạm, chú trọng việc tìm hiểu động cơ dẫn đến sai phạm.

Ông Quang cho rằng để công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đạt kết quả, trước hết cán bộ làm công tác này phải mẫu mực, thực sự là tấm gương đạo đức, có kiến thức để chứng minh sai phạm một cách khoa học. Bên cạnh đó, phải tích cực lắng nghe, khắc phục những hạn chế.

"Cần cầu thị khắc phục việc kết luận kiểm tra, thanh tra hết thời hiệu do chậm xử lý. Không để việc không đồng bộ giữa kỷ luật đảng và kỷ luật chính quyền", ông Quang nhấn mạnh.

Cần quan tâm hơn nữa công tác theo dõi, thực hiện kết luận sau kiểm tra, giám sát. Hiện nay, đội ngũ kiểm tra, giám sát phải toàn lực để có kết luận kiểm tra nhưng việc thực hiện chưa được quan tâm đúng mức.

"Công tác kiểm tra, giám sát là việc khó vì yêu cầu cao, khá nhạy cảm, đôi khi có sự đan xen giữa tình và lý. Việc này đòi hỏi cán bộ làm công tác phải chuẩn mực, có đăng cấp, không để bị cám dỗ", ông Quang nói.

Ông Quang tin tưởng với truyền thống tốt đẹp cùng sự quan tâm, phối hợp đồng bộ, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong những năm tới.


TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

hôm qua

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

hôm qua

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

hôm qua

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

hôm qua

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

hôm qua

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

hôm qua

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua