'Siêu' phố đi bộ ngay trung tâm TP.HCM có gây kẹt xe?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 'Siêu' phố đi bộ dự kiến gồm 5 đường: Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi, Thái Văn Lung và Thi Sách, khi hoàn tất sẽ kết nối phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện.

Siêu phố đi bộ ngay trung tâm TP.HCM có gây kẹt xe? - Ảnh 1.

Đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM nằm trong phương án lập “siêu” phố đi bộ thời gian tới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi các ban, ngành về việc góp ý báo cáo cuối kỳ đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ mới ở khu vực trung tâm TP.HCM, với số đường nhiều hơn, như một 'siêu' phố đi bộ.

Sở Giao thông vận tải cho biết đề án này là nghiên cứu để tiến hành đi bộ hóa một số tuyến đường khu trung tâm trong giai đoạn 2021 - 2025 theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2.000 (quy hoạch phân khu) khu trung tâm hiện hữu (930ha).

7 tiểu khu đặc trưng trên "siêu" phố đi bộ

Khu vực nghiên cứu tập trung trong phạm vi các phường Bến Nghé, Bến Thành và Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Sau một thời gian dài triển khai khảo sát, nghiên cứu, Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM đưa ra ba phương án tổ chức phố đi bộ mới. Trong đó phương án 2 - phố đi bộ bố trí ở 5 tuyến đường là Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi, Thái Văn Lung và Thi Sách nhận được nhiều sự ủng hộ nhất. 

Dù đường phố ưu tiên cho người đi bộ nhưng vẫn cho phép một số xe đi lại vào các ngày trong tuần, cấm xe trên đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi vào các ngày cuối tuần.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ cho biết sở dĩ chọn phạm vi nêu trên để nghiên cứu vì mạng lưới giao thông tại khu vực này có hình vuông đặc trưng, các mô hình kinh doanh chủ yếu là hỗn hợp bán lẻ, cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng, chợ truyền thống và hiện đại. 

Ngoài ra, qua khảo sát ý kiến, nhu cầu đi bộ tại khu vực này của người dân rất cao, khả năng liên kết với bến xe buýt, nhà ga metro cũng dễ dàng.

Vậy "siêu" phố đi bộ này có gì? Theo TS Vũ Anh Tuấn - đơn vị thực hiện nghiên cứu là Công ty Tư vấn Giao thông vận tải và đô thị - TUC, phố đi bộ mới khi hoàn tất sẽ kết nối vào hai phố đi bộ hiện hữu, hình thành một mạng lưới đi bộ ngay trong trung tâm TP.HCM. Mạng lưới này chia thành 7 tiểu khu rõ rệt phù hợp đặc trưng từng tuyến đường như mua sắm, lịch sử văn hóa, ẩm thực...

Cụ thể hơn, các khu này bao gồm: khu văn hóa thanh niên (Công trường Quốc tế và Phạm Ngọc Thạch từ hồ Con Rùa tới đường Lê Duẩn), khu lịch sử - văn hóa (cụm công trình Công xã Paris gồm nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, Đường sách, tòa nhà Metropolitan), khu thương mại - mua sắm (trục đường Đồng Khởi từ Công xã Paris đến Tôn Đức Thắng, Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế, Nguyễn Thiệp...), khu biểu diễn nghệ thuật (Công trường Lam Sơn và Nhà hát TP với quảng trường trước nhà hát bao quanh các khách sạn 4 - 5 sao)...

Lo ngại giao thông rối ren

Tuy nhiên, với phương án này, nhiều chuyên gia và một số người dân cho rằng nếu không bố trí hợp lý thì tình trạng kẹt xe cục bộ có thể hình thành. Anh Nguyễn Minh Luân - một người dân thường xuyên ra vào khu vực trung tâm - cho rằng nếu chọn 5 tuyến đường trên làm phố đi bộ thì người dân gặp khó khăn khi đi lại. Trong đó, các tuyến như Đồng Khởi hiện là đường một chiều với lượng xe đông, xung quanh không có bãi đậu xe và thường xuyên kẹt xe giờ tan tầm. 

Do đó anh Luân cho rằng Sở Giao thông vận tải cùng các đơn vị phải lên phương án xử lý giao thông cụ thể tại khu vực này nói chung, toàn bộ mạng lưới phố đi bộ trong tương lai nói riêng ngay từ bây giờ. Đồng thời xem xét bổ sung tuyến đường Tôn Đức Thắng vào phố đi bộ mới để khai thác được tiềm năng của bến Bạch Đằng cho du lịch.

TS Trần Quang Thắng - viện trưởng Viện Kinh tế quản lý TP.HCM - cho biết ông hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng thêm phố đi bộ, là xu hướng phát triển đô thị hiện nay của thế giới. Mạng lưới phố đi bộ cũng là biện pháp nhằm giảm bớt xe cá nhân ra vào các tuyến đường trung tâm trong giờ cao điểm và ngày cuối tuần, hướng đến giảm kẹt xe. 

Thực tế ở TP.HCM cũng đã có 2 phố đi bộ là Nguyễn Huệ, Bùi Viện và từ kinh nghiệm xây dựng, vận hành, quản lý 2 phố đi bộ này, các đơn vị phải tổ chức "siêu" phố đi bộ sao cho phù hợp với thực trạng, nhu cầu người dân, đặc biệt là không ảnh hưởng tới việc đi lại. Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải xem xét các mặt hạn chế tồn tại ở 2 phố đi bộ Bùi Viện và Nguyễn Huệ, chú trọng đảm bảo an ninh, trật tự cho người dân.

"Về việc người dân, chuyên gia đề xuất đảm bảo an ninh trật tự, quản lý sát sao, chúng tôi sẽ có đề xuất triển khai gắn camera ở khu vực này, tăng cường lực lượng chức năng để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, du khách tham quan", vị đại diện này nói.

TS Vũ Anh Tuấn cũng cho biết thêm trong khu vực phố đi bộ mới còn có quy định khu vực đậu xe cho người dân, du khách. Điều này càng góp phần ổn định giao thông trong khu vực trung tâm, hạn chế tình trạng đậu xe trái quy định gây ùn tắc.

Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến giao thông

Đại diện Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM cho biết quá trình tổ chức phố đi bộ sẽ tổ chức theo từng giai đoạn.

Từ năm 2021 - 2022 mở rộng đi về phía hồ Con Rùa, giai đoạn 2 là từ năm 2023 - 2024 mở rộng về tuyến Hàm Nghi và Đồng Khởi, Lê Lợi.

Giai đoạn 3 sẽ thực hiện đến năm 2025 mở rộng ra đường Thi Sách, Mạc Thị Bưởi. Việc tổ chức theo giai đoạn, tái phân luồng dựa trên đặc trưng giao thông nên sẽ hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến giao thông.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước