'Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đang rất lớn, hiện hữu’

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam đang rất lớn, hiện hữu và nêu rõ đã xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan trong tổ chức, giám sát cách ly ở khu vực dân sự, khách sạn.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đang rất lớn, hiện hữu’ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vào Việt Nam đang rất lớn, hiện hữu - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 24-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến với ngành y tế 63 tỉnh, thành về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Nguy cơ dịch COVID-19 vào Việt Nam đang rất lớn

Đặt vấn đề 80 ngày qua Việt Nam không phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Bộ trưởng Long khẳng định đây là tín hiệu vui. Nhưng đi cùng với niềm vui này vẫn có những lo lắng, quan ngại trong phòng chống dịch.

Ông Long khẳng định việc phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua, dưới sự lãnh đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các địa phương đã có những thắng lợi hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, trên toàn cầu, các nước đều có số mắc COVID-19 ngày càng có xu hướng gia tăng, gần như cứ ngày hôm sau lại là đỉnh so với ngày hôm trước.

"Ở một số nước châu Âu đã tái phong tỏa, thực hiện giãn cách như đầu năm chúng ta phải làm. Dù thực hiện nghiêm nhưng tình hình lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại, đây là điều chúng tôi rất quan ngại" - ông Long nêu.

Ông Long nhấn mạnh tình trạng quần thể lây nhiễm ở các nước đang ở mức độ rất cao, vì vậy việc phòng chống dịch ở các nước gặp rất nhiều khó khăn.

"Chính vì lý do đó, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam hiện rất lớn, hiện hữu. Và nếu đặt đất nước ta trong bối cảnh như vậy, e rằng hệ thống y tế của chúng ta khó đáp ứng được nhu cầu về điều trị COVID-19" - ông Long chỉ rõ.

Dẫn chứng số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam, ông Long tiếp tục cảnh báo về tình trạng người nhập cảnh trái phép và bày tỏ quan ngại nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào Việt Nam rất lớn và có thể trở thành hiện thực.

"Mỗi một ngày có rất nhiều trường hợp nhập cảnh, ngày hôm qua (23-11 - PV) có 5.000 người nhập cảnh đường bộ, trong đó có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép ở khu vực phía Bắc và phía Nam mỗi nơi có 2-3 trường hợp. Đấy là những trường hợp giữ được ở đường biên, còn những trường hợp không quản lý được, không giữ được thì thế nào?" - ông Long quan ngại.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đang rất lớn, hiện hữu’ - Ảnh 2.

Toàn cảnh họp hội nghị trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Có lơ là, chủ quan trong cách ly, giám sát cách ly ở khu vực dân sự

Thẳng thắn chỉ rõ nguy cơ lây nhiễm từ các nước, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết mỗi chuyến bay về Việt Nam đều có trường hợp nhiễm COVID-19. Dù đã được tổ chức cách ly nhưng không thể đảm bảo chắc chắn 100% việc ngăn chặn, kiểm soát tốt cách ly mà không để lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

"Với tất cả các khu cách ly, mặc dù Ban chỉ đạo, Bộ Y tế có rất nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc, có một số địa phương thực hiện tốt nhưng cũng có địa phương còn lơ là, chểnh mảng trong giám sát cách ly, đặc biệt cách ly ở các khách sạn, khu vực cách ly dân sự" - ông Long nêu.

Với những khu vực cách ly trong cơ sở của quân đội, việc thực hiện rất nghiêm ngặt, hiệu quả, nhưng không thể đưa hết người nhập cảnh vào đó.

Từ thực tế người dân về nước ngày càng cao, các cơ sở cách ly không đáp ứng hết nên đã tổ chức cách ly trong các khách sạn, nhưng khi cách ly tại cơ sở dân sự, theo ông Long, vai trò của chính quyền địa phương trong tổ chức thực hiện, giám sát hết sức quan trọng.

Vấn đề xét nghiệm cũng được ông Long nêu và đánh giá việc tổ chức xét nghiệm vẫn rất thấp, trong khi chỉ có xét nghiệm mới phát hiện ra người nhiễm COVID-19.

Ông Long khẳng định cơ chế xét nghiệm đã có, bảo hiểm đã chi trả nhưng việc đôn đốc thực hiện công tác xét nghiệm trong phòng chống dịch ở các địa phương còn thấp. Vì vậy, đề nghị các địa phương tăng cường các tình huống phòng chống dịch trong cộng đồng, bệnh viện...

Nguy cơ lây nhiễm cao ở các cơ sở y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết hiện nay các cơ sở y tế đã quay trở lại hoạt động gần như bình thường, số người nhà đến cơ sở y tế ngày càng đông, đây cũng là nguy cơ lây nhiễm, trong khi cũng có tình trạng bệnh viện cả khối tư nhân và nhà nước còn lơ là về phòng chống COVID-19.

"Qua kiểm tra, giám sát, thời gian qua chúng ta đã cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường, nhưng giai đoạn này phải thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch ở mức cảnh báo cao hơn" - ông Long nhấn mạnh.

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước