‘Muốn dân làm thì phải làm dân tin, cán bộ phải là những tấm gương’

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 'Muốn dân làm thì phải làm dân tin, cán bộ phải là những tấm gương, khích lệ tinh thần nhân dân, phải hiểu dân, nắm dân để nói dân tin, dân ủng hộ', Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

‘Muốn dân làm thì phải làm dân tin, cán bộ phải là những tấm gương’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen cho các cá nhân là điển hình "dân vận khéo" - VIỆT DŨNG

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt 203 đại diện tập thể, cá nhân là điển hình dân vận khéo toàn quốc do Ban Dân vận Trung ương tổ chức chiều 10-10 tại Hà Nội.

Có niềm tin của dân là có tất cả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước và các thành viên Chính phủ đánh giá cao hiệu quả nhiều mặt trong công tác dân vận của cả nước, chúc mừng kỷ niệm 90 năm ngành dân vận. Thủ tướng mong muốn 203 đại diện tập thể, cá nhân điển hình dân vận khéo sẽ được nhân rộng trong cả nước.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi trong hội trường tôn vinh các điển hình dân vận khéo có đủ cả nam phụ lão ấu, từ nhà thơ Hữu Thỉnh 78 tuổi cho đến anh bộ đội Đỗ Xuân Điềm ở phòng chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên mới 26 tuổi, từ những bộ đội giúp dân cho đến trưởng ban dân vận thôn, bí thư đoàn xã luôn đi sâu đi sát cùng nhân dân..., chứng tỏ công tác dân vận rất đa dạng.

Thủ tướng cũng dẫn ra thành tích phòng chống dịch COVID-19 "cả thế giới cùng ngợi ca" của Việt Nam để ghi nhận vai trò to lớn của ngành dân vận, bởi "nếu không có sự đồng lòng của người dân thì chúng ta có làm được không? Công này của người dân rất lớn lao, vĩ đại. Lòng dân đoàn kết chống dịch chính là do công tác dân vận của chúng ta đã làm tốt".

‘Muốn dân làm thì phải làm dân tin, cán bộ phải là những tấm gương’ - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu bên lề hội nghị - VIỆT DŨNG

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cảnh báo công tác dân vận hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Bởi mặc dù chúng ta có thuận lợi là được dân tin vào Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị các cấp, nhưng dân vận là việc động chạm tới quyền lợi của dân, mà "các thế lực thù địch thì không ngừng tấn công, chia rẽ, lôi kéo quần chúng".

Thêm nữa, mạng xã hội tuy rất tốt nhưng những thông tin xấu độc tràn lan trên mạng thì lại đang làm ảnh hưởng tới tình cảm của người dân với Đảng, Nhà nước.

Vì vậy, chỉ đạo công tác dân vận trong thời kỳ mới đầy khó khăn hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp chính quyền phải chú ý hơn nữa trong công tác dân vận chứ không chỉ "khoán trắng cho cán bộ dân vận".

"Quân đội, chính quyền phải làm dân vận chứ không phải chỉ cán bộ dân vận. Sự nghiệp cách mạng của đất nước muốn thành công phải dựa vào dân. Muốn dân làm thì phải làm dân tin, cán bộ phải là những tấm gương, khích lệ tinh thần nhân dân, phải hiểu dân, nắm dân để nói dân tin, dân ủng hộ", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng, cán bộ muốn dân hiểu thì phải dành thời gian lắng nghe người dân, nhưng thực tế hiện nay, đâu đó cán bộ vẫn còn xa dân... Điều này cần phải được khắc phục sớm, cán bộ phải làm sao để "dân thương, dân mến, dân bảo vệ che chở" như thời kháng chiến.

‘Muốn dân làm thì phải làm dân tin, cán bộ phải là những tấm gương’ - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện điển hình "dân vận khéo" - VIỆT DŨNG

Thủ tướng nhấn mạnh Đảng ta phải thuyết phục dân bằng nêu gương tốt của cán bộ chứ không phải bằng quyền lực, nên công tác dân vận là rất quan trọng.

Khẳng định công tác dân vận đã làm được nhiều việc nhưng Thủ tướng cho rằng như thế vẫn chưa đủ vì một bộ phận người dân chưa tin, chưa hiểu do công tác thuyết phục, vận động dân chưa tốt và do cán bộ ở một số nơi hư hỏng.

‘Muốn dân làm thì phải làm dân tin, cán bộ phải là những tấm gương’ - Ảnh 4.

Lý Thị Thiêm là đại biểu trẻ nhất và ông Hữu Thỉnh là đại biểu cao tuổi nhất nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - VIỆT DŨNG

Ông Hữu Thỉnh là điển hình "dân vận khéo" cao tuổi nhất

Trong số 203 đại diện tập thể, cá nhân điển hình "dân vận khéo" tham dự gặp mặt với Thủ tướng Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngành dân vận, có 25 tập thể và 39 cá nhân điển hình tiêu biểu nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 68 tập thể và 71 cá nhân điển hình nhận bằng khen của Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Trong số 39 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích "dân vận khéo" có Lý Thị Thiêm (dân tộc Mông, bí thư Đoàn - chủ tịch Hội LHTN xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) là đại biểu trẻ tuổi nhất, mới 30 tuổi.

Đại biểu trẻ tuổi nhất nhận bằng khen của Trưởng Ban Dân vận Trung ương là Đỗ Xuân Điềm ở phòng chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên mới 26 tuổi.

Đại biểu cao tuổi nhất là nhà thơ Hữu Thỉnh - bí thư Đảng đoàn, chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam - 78 tuổi (ông sinh năm 1942).

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua