'Không cần phong tỏa Bệnh viện Chợ Rẫy'

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

TP HCMBác sĩ Chuyên khoa II Chợ Rẫy Phạm Thanh Việt cho biết, "bệnh nhân 449" đã được cách ly như ca nhiễm Covid-19 từ khi vào nên không cần phong tỏa bệnh viện.

Tại buổi họp báo Thông tin về tình hình dịch Covid-19 và công tác ứng phó của TP HCM chiều 29/7, bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thanh Việt (Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh Viện Chợ Rẫy) cho biết "bệnh nhân 449" đến từ Đà Nẵng đã đến 3 bệnh viện ở TP HCM là Chợ Rẫy (quận 5), Triều An và Quốc tế City (quận Bình Tân).

"Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chở bệnh nhân thẳng vào bệnh viện. Ngay từ đầu, bệnh nhân được cách ly như một bệnh nhân Covid-19. Thông tin bệnh nhân có vào Khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy là không đúng", ông Việt nói và cho biết 27 nhân viên y tế ở Chợ Rẫy tiếp xúc với bệnh nhân đều có kết quả âm tính nên không cần phong tỏa bệnh viện này.

Theo điều tra dịch tễ, "bệnh nhân 449", nam, 57 tuổi (quốc tịch Mỹ). Ngày 26/6, ông sốt, ho, khó thở, đau mình và nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. 10 ngày sau, bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Ngày 5-20/7, ông được điều trị lần lượt tại các khoa Cấp cứu, ICU, Ngoại lồng ngực, khoa Quốc tế, Nội hô hấp. Người chăm sóc ông trong quá trình điều trị là vợ, 46 tuổi (quốc tịch Việt Nam).

Ngày 20/7, cả hai người được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy - một trong những bệnh viện tuyến cuối lớn nhất nước.

Theo bác sĩ Việt, khi tiếp nhận "bệnh nhân 449", các bác sĩ đã có sự cảnh giác ngay từ đầu nên người này được chuyển thẳng vào trong Khoa Cấp cứu và cho nằm phòng cách ly tại đây. Trong 10 tiếng bệnh nhân nằm ở bệnh viện, nhân viên y tế khi thăm khám đều mặc đồ phòng hộ như tiếp xúc với ca mắc Covid-19.

"Thời điểm bệnh nhân nhập viện vào Chợ Rẫy, Đà Nẵng không phải là vùng dịch, dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân, chúng tôi nghĩ nhiều đến bệnh nhân bị viêm phổi do nhiễm trùng nên có chỉ định cho nhập Khoa Nội hô hấp. Tuy nhiên bệnh nhân muốn đi nơi khác", ông Việt nói về lý do Bệnh viện Chợ Rẫy chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19 với bệnh nhân.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết tất cả nhân viên y tế tiếp xúc gần với "bệnh nhân 449" và "bệnh nhân 450" tại Bệnh viện Triều An và Bệnh viện Quốc tế City cũng được xét nghiệm và toàn bộ 121 kết quả đều âm tính. Tuy nhiên, để rà soát toàn bộ quy trình và phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, trong sáng 29/7, sở đã yêu cầu Bệnh viện Quốc tế City ngưng tiếp nhận bệnh nhân trong 3 ngày.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi có phải tính đến việc giãn cách xã hội hay không, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho rằng, đây là một trong những giải pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào mức độ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng thế nào mới có thể quyết định.

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, ông Dũng kêu gọi sự tự giác của người dân và cộng đồng. Theo đó, người về từ Đà Nẵng chưa khai báo y tế cần tự giác khai báo với cơ quan y tế, người dân khi phát hiện cũng nên thông báo chính quyền

Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 12/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Bệnh viện Chợ Rẫy hôm 12/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm với người từ Đà Nẵng về, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết đến sáng nay, gần 6.000 người từ Đà Nẵng về trong tháng 7 đã lấy mẫu xét nghiệm, 9.000 người khai báo y tế. Tuy nhiên có nhiều trường hợp khai báo không đúng vì một người đi Đà Nẵng nhưng cả nhà đi khai báo y tế. Cũng có người đi Đà Nẵng về nhưng không khai báo.

"Hiện TP HCM có 13 đơn vị có khả năng làm xét nghiệm Covid-19, trong đó có 5 bệnh viện. Tổng năng lực xét nghiệm của thành phố khoảng 2.000 mẫu mỗi ngày, nếu tăng ca có thể lên đến 3.000 mẫu mỗi ngày", ông Dũng nói và cho biết xét nghiệm cần sự chính xác nên rất hạn chế tăng ca.

Đến chiều nay, cả nước có 450 ca nhiễm nCoV, trong đó 369 người đã khỏi, còn 81 người đang điều trị. Năm ngày qua cả nước ghi nhận 34 ca nhiễm cộng đồng. Trong đó, Đà Nẵng 26 ca nhiễm, Quảng Ngãi một ca, Quảng Nam ba ca, Hà Nội một ca, Đăk Lăk một ca, TP HCM hai ca. Các bệnh nhân này đều có yếu tố dịch tễ liên quan Đà Nẵng.

Hữu Công - Hà An

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước