'Khoanh vùng vừa đủ để dập dịch và phát triển kinh tế'

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Chính phủ chủ trương "khoanh vùng với bán kính vừa đủ để dập dịch, đồng thời vẫn đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thông thương".

Chiều 3/8, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu quan điểm trên khi trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến đề xuất của Bí thư Thành ủy TP HCM trong việc cách ly TP Đà Nẵng.

Theo ông Dũng, ngay khi Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, cơ quan chức năng đã khoanh vùng và triển khai các biện pháp cần thiết. Các ổ dịch bao gồm ba bệnh viện (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chấn thương và chỉnh hình); khu dân cư, nhà hàng, dịch vụ... quanh các bệnh viện này. Những người từng đến và đi từ các ổ dịch này cũng được rà soát, cách ly.

"Quan điểm chung là khi phát hiện ổ dịch thì phải khoanh lại, đám lửa to khoanh to, đám lửa nhỏ khoanh nhỏ để dập tắt", ông Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP.

Ông dẫn chứng, khi tỉnh Thái Bình phát hiện ca dương tính nCoV, nhà chức trách chỉ khoanh vùng nơi bệnh nhân sinh sống là thôn Bùi (xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà), chứ không phải khoanh vùng, phong tỏa cả xã hay cả huyện.

"Việc khoanh vùng phải có bán kính vừa đủ để dập dịch, đồng thời vẫn đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thông thương của nền kinh tế. Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới là áp dụng chiến lược thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế", ông Dũng nêu.

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ lấy thêm bài học từ Singapore, khi có dịch bệnh bùng phát ở khu công nhân, Chính phủ đã đóng cửa toàn quốc, sau đó cần nguồn lực lớn để "giải cứu" nền kinh tế, trong khi 99% ca lây nhiễm chỉ trong khu ký túc xá của công nhân. Từ thực tế này, nhiều chuyên gia đã nêu giải pháp "nên chăng chỉ cách ly khu ký túc xá công nhân, không cần đóng cửa toàn quốc?".

Tiếp sau ông Dũng, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường nói "sẽ tiếp thu, nghiên cứu đề xuất của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân để áp dụng phù hợp với điều kiện tình hình dịch bệnh ở Việt Nam".

Theo ông Cường, hiện các khu cách ly tập trung "tương đối đông". Vì vậy, địa phương cần tính đến phương án cách ly tại nhà nếu các khu cách ly tập trung quá tải. Bộ Y tế chuẩn bị hướng dẫn các địa phương việc cách ly tại nhà, tại khu dân cư, trường học, nhà máy... "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện khi có yêu cầu", ông Cường nói.

Chiều 2/8, phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành về phòng, chống Covid-19, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn thông báo của Bộ Y tế, nêu việc lây nhiễm nCoV ở Đà Nẵng đã diễn ra khoảng 2 đến 2,5 chu kỳ (một chu kỳ khoảng 2 tuần), nên có thể còn nhiều ca bệnh chưa được phát hiện. "Đà Nẵng cần áp dụng biện pháp cao nhất để ngăn chặn", ông Nhân đề xuất.

Ông nói biện pháp cao nhất theo kinh nghiệm quốc tế là ở Vũ Hán (Trung Quốc). Tại Vũ Hán, ban đầu chính quyền yêu cầu tất cả mọi người ở nhà, mỗi nhà chỉ được một người đi chợ một lần trong ngày. Nhưng sau đó không ai được ra ngoài kể cả đi chợ, mỗi gia đình được phát phiếu thông tin nhu yếu phẩm và chính quyền tổ chức đến giao từng nhà.

Một vấn đề khác được Bí thư TP HCM đặt ra với Đà Nẵng là năng lực cách ly. Trường hợp khu cách ly tập trung quá tải thì "phải coi cách ly ở gia đình là quan trọng nhất".

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước