'Giải thích cho người dân còn thắc mắc việc thu hồi đất làm sân bay Long Thành'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 13-10, ông Võ Văn Thưởng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, trao đổi với các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai trong việc thu hồi đất làm dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Ông Võ Văn Thưởng nói về dự án sân bay Long Thành - Video: H.MI

Trước ý kiến của một số cử tri nêu tại cuộc tiếp xúc sáng 13-10 chưa thỏa mãn về việc giá đền bù đất thấp so với thực tế, ông Võ Văn Thưởng cho hay sân bay quốc tế Long Thành quy hoạch đã lâu, là công trình trọng điểm quốc gia của khu vực và của Đồng Nai.

Khi đi vào hoạt động, sân bay sẽ tạo ra cú hích tăng trưởng cho cả nước, cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cho Đồng Nai. Vì vậy, trong quá trình thực hiện đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng rất lớn của người dân và cả hệ thống chính trị của Đồng Nai, bởi vì diện tích giải phóng mặt bằng và số hộ dân bị ảnh hưởng rất lớn.

Trong khi đó, lịch sử sử dụng đất đai qua rất nhiều thời kỳ. Luật đất đai các văn bản dưới luật cũng qua nhiều lần sửa đổi. Điều đó đòi hỏi trong quá trình thực hiện, cán bộ làm sao vừa chặt chẽ, khẩn trương, đúng quy định pháp luật, đúng thực tế trong quá trình sử dụng đất đai. Về phía người dân cũng cần hợp tác chặt chẽ với chính quyền.

Giải thích cho người dân còn thắc mắc việc thu hồi đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Đại biểu Võ Văn Thưởng trả lời các kiến nghị của cử tri sáng 13-10 - Ảnh: H.MI

Ông Thưởng nói: "Tôi từng tham gia công tác cơ sở và cũng thấm thía chuyện này. Tôi lấy ví dụ cán bộ nếu thống kê tài sản không hợp lý, để cho người không đủ điều kiện hưởng chính sách sẽ gây thắc mắc trong người dân. Chuyện đất đai có muôn hình vạn trạng. Nếu đi vào cụ thể rất nhiều vấn đề nên xử lý có lý có tình vừa bám sát vào chính sách pháp luật, chính sách đã được duyệt. Làm khẩn trương đi liền với vận động, giải thích, trao đổi với dân".

Giải thích cho người dân còn thắc mắc việc thu hồi đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Đại biểu Võ Văn Thưởng nghe cử tri trình bày các kiến nghị - Ảnh: H.MI

Ông Thưởng cũng cho rằng việc thu hồi đất, đền bù chắc rằng không thể trăm phần trăm người dân ủng hộ hết vì đi vào từng trường hợp cụ thể sẽ có nhiều tâm tư tình cảm, nguyện vọng khác nhau. Do đó, chính quyền làm khẩn trương theo tiến độ thời gian, bám sát lịch sử đất đai của người dân để có giải pháp...

Giải thích cho người dân còn thắc mắc việc thu hồi đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 4.

Cử tri có đất bị thu hồi thắc mắc về giá đền bù - Ảnh: H.MI

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng quan tâm đến việc công tác tổ chức Đại hội Đảng ở các tỉnh thành, đặc biệt công tác cán bộ cần chọn người tài, đức.

Ông Võ Văn Thưởng tiếp thu ý kiến của cử tri và nhấn mạnh: "Đảng ta ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng không còn lợi ích nào khác. Việc tổ chức đại hội Đảng các cấp cũng là bàn chuyện làm thế nào để xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế mà mục tiêu cuối cùng của nó là nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân".

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

hôm qua

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

hôm qua

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

hôm qua

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

hôm qua

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

hôm qua

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

hôm qua

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua