'Gần nhà xa ngõ' vẫn bị áp thuế cao

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dù hầu như không thể sử dụng các tuyến đường này vì phải đi vòng khá xa, nhưng khi đóng tiền sử dụng đất nhiều hộ dân vẫn bị áp giá cao vì nhà của họ được coi là mặt tiền đường lớn.

Gần nhà xa ngõ vẫn bị áp thuế cao - Ảnh 1.

Nhà ở tiếp giáp đường cao tốc khả năng sinh lợi hạn chế vì phải đi vòng - Ảnh: DƯƠNG NGỌC HÀ

Chuyện tréo ngoe này đang xảy ra với nhiều hộ dân ở cạnh đường cao tốc, các tuyến đường lớn. Dù hầu như không thể sử dụng các tuyến đường này vì phải đi vòng khá xa, nhưng khi đóng tiền sử dụng đất nhiều hộ dân vẫn bị áp giá cao vì nhà của họ được coi là mặt tiền đường lớn.

Đây là một bất cập mà TP.HCM đang tìm cách tháo gỡ. Sở Tài nguyên và môi trường TP cho biết đang rà soát, nghiên cứu các trường hợp thực tế để kiến nghị UBND TP có hướng dẫn cụ thể cho một số trường hợp đặc biệt về áp giá đất để thu tiền sử dụng đất của người dân.

Cụ thể như đất mặt tiền đường cao tốc, nhà ở quận này nhưng phải đi vòng qua quận khác mới tới đường.

Mặt tiền đường nhưng... không phải mặt tiền đường

Bà Phạm Thị Yến cho biết bà nhận chuyển nhượng thửa đất ở P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân năm 2013. Lúc đó, đường dẫn cao tốc Sài Gòn - Cần Thơ (nay là đường Võ Trần Chí) còn đang thi công. Các thông báo của cơ quan thuế khi nhận chuyển nhượng đều xác định đất của bà thuộc vị trí 2.

Sau đó, bà Yến xin chuyển thành đất ở và ghi nợ tiền sử dụng đất rồi xin phép xây dựng. Phòng quản lý đô thị Q.Bình Tân xác định thửa đất của bà Yến giáp mặt đường Võ Trần Chí tại vị trí không được kết nối ra đường do có thanh chắn không cho xe ra vào.

Đơn vị này đề nghị bà Yến phải cam kết thỏa thuận với các chủ sử dụng đất lân cận về việc được sử dụng lối đi chung để ra đường Võ Trần Chí thì mới xem xét cấp giấy phép xây dựng.

Bản thân bà Yến cũng phải bỏ thêm tiền để làm đường đi từ đất của mình ra tới vị trí được kết nối ra đường Võ Trần Chí.

Đến năm 2016, bà Yến nộp tiền sử dụng đất thì cơ quan chức năng tính tiền sử dụng đất cho bà theo vị trí mặt tiền đường Võ Trần Chí. Bà Yến nộp tiền sử dụng đất và gửi đơn đến UBND Q.Bình Tân đề nghị xem xét lại việc áp giá đất mặt tiền đường Võ Trần Chí cho đất của bà.

Theo bà Yến, thực tế đất của bà không giáp với đường Võ Trần Chí mà cách đường này một rào chắn bằng tôn.

Từ nhà của bà, muốn ra đường Võ Trần Chí phải đi bằng đường tạm bên trong đến điểm kết nối mới ra được đường Võ Trần Chí. Thực tế, đất của bà không được hưởng lợi từ việc kết nối trực tiếp ra đường nên việc áp vị trí mặt tiền đường làm cho bà thiệt thòi.

Trong khi đó, theo UBND Q.Bình Tân, việc áp vị trí mặt tiền đường cho đất của bà Yến phù hợp với hướng dẫn của các cơ quan chức năng về áp dụng bảng giá đất trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, khu đất, thửa đất có vị trí mặt tiền đường phải có ít nhất một mặt giáp với lề đường có tên trong bảng giá đất ở. Việc xác định vị trí thửa đất căn cứ vào thực tế, không phụ thuộc vào số thửa hay địa chỉ của khu đất...

Đất ở quận này, đường đi ở quận khác

Được biết, một số hộ dân ở các quận Tân Bình, Gò Vấp cũng đang kiến nghị cơ quan chức năng xem xét việc áp dụng giá đất để tính tiền sử dụng đất đối với những vị trí khá đặc biệt.

Có trường hợp địa chỉ nhà ở Q.3 nhưng phải đi vòng ra một đường khác thuộc địa phận Q.Tân Bình mới ra được đường công cộng. Hoặc nhiều nhà ở khu ấp Doi (P.15, Q.Gò Vấp) phải đi qua đường Tô Ngọc Vân của Q.12 mới ra được bên ngoài.

Trong khi giá đất của Q.Tân Bình thấp hơn giá đất Q.3 và giá đất Q.12 thấp hơn giá đất Q.Gò Vấp. Nếu áp giá đất theo những hướng dẫn từ trước đến nay thì khả năng người dân ở những vị trí đặc biệt này sẽ bị thiệt.

Một chuyên gia về định giá đất tại TP.HCM cho rằng một trong những nguyên tắc khi xác định vị trí để tính tiền sử dụng đất là tính đến khả năng sinh lợi trong tương lai của khu đất đó. Những khu đất có vị trí thuận lợi, khả năng sinh lợi cao sẽ được tính giá tiền sử dụng đất cao hơn.

Tại Việt Nam, với một tuyến đường bình thường, vị trí có khả năng sinh lợi cao nhất là mặt tiền đường do đất có vị trí tiếp giáp lề đường, được kết nối ra đường thuận tiện nhất.

Tuy nhiên, nguyên tắc này cũng có ngoại lệ là các thửa đất tiếp giáp với đường cao tốc không được kết nối trực tiếp ra đường mà phải đi vào đường gom, đường dẫn.

Những khu đất mặt tiền đường cao tốc lúc này không những không có lợi mà có khi bị thiệt hại do ảnh hưởng của khói bụi, tiếng ồn, ánh đèn đường cao áp.

"Vì vậy, khi định giá đất hoặc tính tiền sử dụng đất, đơn vị định giá cần có phân tích thấu đáo từ thực tế để không gây thiệt thòi cho chủ sử dụng đất" - chuyên gia này phân tích.

Cơ quan chức năng chưa lường hết tình huống thực tế

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết đã nhận được nội dung kiến nghị của bà Yến và cả những vị trí đất đặc biệt phát sinh thực tế. Hướng dẫn của các cơ quan chức năng về việc áp dụng bảng giá đất trên địa bàn TP hiện hành chưa lường hết những trường hợp đặc biệt này.

Sở đã lắng nghe ý kiến các bên, đi thực tế tìm hiểu và dự kiến đề xuất với UBND TP quy định để giải quyết chung cho các trường hợp tương tự.

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

2 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

2 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

6 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

6 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

14 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

14 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

14 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

14 giờ trước