‘Đến năm 2025 phải nối được toàn bộ tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau’

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh điều này khi chủ trì hội nghị toàn quốc của ngành.

‘Đến năm 2025 phải nối được toàn bộ tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau’ - Ảnh 1.

Bộ Kế hoạch và đầu tư được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất nhân 75 năm truyền thống của ngành - Ảnh: CTV

Chiều 8-1, Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với sự tham gia của lãnh đạo 63 tỉnh, thành để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 năm (2016 - 2020) và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

"Chúng ta vừa trải qua năm 2020 với nhiều sóng gió, kinh tế thế giới suy giảm nặng nề do tác động của đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Việt Nam còn chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, sạt lở đất ở khu vực miền Trung.

Nhưng bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, năm 2020 nhìn tổng thể là một năm thành công của Việt Nam trong tư cách quốc gia thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới, khống chế được dịch COVID-19", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Đề cập đến mục tiêu, kế hoạch giai đoạn tới, ông Dũng cho biết bộ đã phối hợp các cơ quan có trách nhiệm xác định rất kỹ các mục tiêu cho 5, 10 năm tới, chuẩn bị trình Đại hội Đảng.

Với việc bố trí vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và đầu tư khẳng định sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đảm bảo sự gắn kết giữa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với kế hoạch đầu tư công.

"Nguồn vốn đầu tư công chủ yếu được tập trung vào các dự án quan trọng quốc gia, dự án lớn, trọng điểm, có tính kết nối, tác động lan tỏa đến sự phát triển vùng, liên vùng. Tập trung vào các dự án có tính chất 'quả đấm thép' trong tăng trưởng để tạo động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh và nâng cao năng lực cạnh tranh" - ông Dũng nhấn mạnh.

"Nếu có thể nói cho giai đoạn 2021-2025 một cụm từ chìa khóa thì tôi chọn “hạ tầng giao thông” - Bộ trưởng Dũng bày tỏ - Chúng ta phải bằng mọi giá để đến năm 2025 nối được toàn bộ tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau".

Trong khoảng thời gian này, bộ cũng sẽ kiến nghị Chính phủ dành nguồn lực để phát triển tuyến đường ven biển, trước mắt có thể ưu tiên tuyến đường ven biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và tuyến ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

2.100 doanh nghiệp thành lập trong tuần đầu năm

Theo cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bùi Anh Tuấn, ngay sau thời điểm Luật doanh nghiệp (sửa đổi) có hiệu lực thi hành (1-1-2021), Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị định 01 năm 2021 về đăng ký doanh nghiệp.

"Đây là nghị định đầu tiên của năm mới, một nghị định về đăng ký doanh nghiệp, mở ra những hi vọng khởi sắc cho hoạt động phát triển doanh nghiệp. Kết quả trong tuần làm việc đầu tiên, cả nước đã có 18.000 hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý với 2.100 doanh nghiệp thành lập, tăng 46% so với năm ngoái và tăng 55% so với cùng thời điểm bắt đầu thi hành Luật doanh nghiệp năm 2015" - ông Tuấn nói.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước