‘Dân vận khéo’ chính là thực hiện quyền làm chủ của nhân dân

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - 'Toàn bộ hoạt động của Đảng phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Quan liêu, tham nhũng, xa rời nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước…'.

‘Dân vận khéo’ chính là thực hiện quyền làm chủ của nhân dân - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Ông Trần Quốc Vượng - ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - nhấn mạnh như vậy tại hội nghị gặp mặt, tuyên dương điển hình "Dân vận khéo" toàn quốc nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15-10-1930 - 15-10-2020) do Ban Dân vận trung ương tổ chức sáng 11-10 tại Hà Nội.

Bà Trương Thị Mai - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Dân vận trung ương - có bài diễn văn ôn lại lịch sử 90 năm vẻ vang đi cùng Đảng và nhân dân của ngành dân vận.

‘Dân vận khéo’ chính là thực hiện quyền làm chủ của nhân dân - Ảnh 2.

Trao bằng khen của Ban Dân vận trung ương cho các tập thể, cá nhân điển hình "Dân vận khéo" - Ảnh: T.ĐIỂU

Coi dân như người thân của mình

Phát biểu tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Điệp - trưởng Ban Tiếp công dân trung ương (Thanh tra Chính phủ) - cho biết một nguyên tắc "dân vận khéo" của ông chính là coi người dân như người thân của mình để hướng dẫn, vận động.

Theo đó, khi vận động, tập hợp nhân dân, ông đều tự hỏi mình nếu họ là bố mẹ, anh chị em, cô bác của mình thì mình sẽ vận động họ như thế nào và ông thực hiện theo đúng như vậy.

Ông Hồng Điệp cho biết làm công tác dân vận nhiều năm, ông không chỉ vận động được người dân mà còn học hỏi được từ dân cách cư xử, cách làm người.

Một nguyên tắc nữa trong dân vận của ông Điệp là không ngại va chạm, chấp nhận va chạm để làm sao nói lên tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của người dân với chính quyền; thuyết phục chính quyền giải quyết đến cùng vụ việc chứ không phải chỉ giải quyết theo thẩm quyền của mình.

Với dân, ông Điệp chọn cách giải thích đến cùng, kiên trì vận động, không bao giờ từ chối tiếp công dân khi họ còn yêu cầu. Ông cho biết trong hơn 10 năm làm công tác dân vận, ông chưa bao giờ ra một thông báo nào từ chối tiếp công dân.

Góp ý cho công tác dân vận, ông Điệp cho rằng phải xử lý đến cùng những cán bộ sai với dân, không xử lý nhẹ những cán bộ làm sai thì mới lấy được lòng tin của người dân.

‘Dân vận khéo’ chính là thực hiện quyền làm chủ của nhân dân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồng Điệp - trưởng Ban Tiếp công dân trung ương - nói phải xử lý đến cùng những cán bộ sai thì mới lấy được lòng tin của người dân - Ảnh: T.ĐIỂU

Đảng gắn bó máu thịt với nhân dân

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định Đảng ta luôn coi trọng công tác dân vận, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, với nhận thức sâu sắc rằng: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, chính nhân dân là người làm nên những thắng lợi lịch sử.

Vì vậy, toàn bộ hoạt động của Đảng phải phải xuất phát từ lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Quan liêu, tham nhũng, xa rời nhân dân sẽ dẫn đến những tổn thất khôn lường đối với vận mệnh của đất nước, của chế độ xã hội chủ nghĩa và của Đảng.

Đảng ta xác định công tác dân vận là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược với toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Ông Trần Quốc Vượng lưu ý lực lượng làm công tác dân vận phải tiếp tục quán triệt, nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn nữa về vai trò của công tác dân vận; về mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Tiếp tục khẳng định, thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, thực chất là tôn trọng con người, phát huy sức sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phải xuất phát từ lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; đồng thời phải động viên, tổ chức nhân dân tham gia vào quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách đó một cách hiệu quả nhất.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng chỉ đạo cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Dân vận khéo", có thêm nhiều cán bộ, đảng viên, nhiều tấm gương dân vận khéo được quần chúng tin yêu. Việc nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ làm công tác dân vận cũng phải được quan tâm đúng mức.

dân vận (1)

Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng và trưởng Ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình trao tặng giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” - Ảnh: T.ĐIỂU

Tại hội nghị, Ban Dân vận trung ương đã trao bằng khen cho 72 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2016 - 2020.

Trước đó, ngày 10-10, tại buổi gặp mặt, tuyên dương các điển hình "Dân vận khéo" toàn quốc tổ chức ở trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 64 tập thể và cá nhân.

Dịp này, Ban Dân vận trung ương cũng tổ chức tổng kết, trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải cuộc thi báo chí viết về tấm gương "Dân vận khéo" giai đoạn 2017 - 2020 do Ban Dân vận trung ương phối hợp với Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam phát động.

31 tác phẩm xuất sắc nhất đã được trao giải, bao gồm 1 giải A, 5 giải B, 10 giải C và 15 giải khuyến khích.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

21 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

21 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

21 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

21 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua