'Cứ nhận tội đi, vợ con ở ngoài anh sẽ lo'

2 năm trước Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM

Bị cáo trong vụ gian lận thi cử Hòa Bình khai được người khác xúi nhận hết tội về mình, cuộc sống vợ con ở ngoài sẽ có người lo.

Sáng 14-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại địa phương này.

Đại diện VKS thẩm vấn đối với Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng Phòng Khảo thí), Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Nội trú huyện Lạc Thủy) và Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí).

Trong số trên, Đỗ Mạnh Tuấn có những lời khai bất ngờ về đồng phạm của mình.

'Cứ nhận tội đi, vợ con ở ngoài anh sẽ lo' - ảnh 1

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn tại tòa. Ảnh: TP

Theo đó, đầu tháng 5-2018, Mạnh Tuấn được Vinh đặt vấn đề nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ trong ngành.

Mạnh Tuấn nhận lời và đề xuất sẽ sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh. Cùng với đó, Vinh phải chuẩn bị chìa khóa để mở cửa phòng chứa bài thi, niêm phong làm sao cho dễ bóc, bố trí Mạnh Tuấn ở phòng trên tầng 5 của nhà công vụ Công an tỉnh Hòa Bình…

Thời điểm vụ việc bị phát giác và có đoàn kiểm tra về chấm phúc khảo, Mạnh Tuấn khai đã được Vinh gọi lên trao đổi. Tại đây, Vinh gợi ý nếu mọi sự vỡ lở thì Mạnh Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm, rằng việc sửa điểm là do ý đồ chủ quan của mình.

“Anh Vinh nói chỉ nhận tội một mình, còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài anh sẽ lo liệu” - Mạnh Tuấn khai.

Bị cáo khai sau khi được lãnh đạo Sở GD&ĐT thuyết phục đã viết bản tường trình rồi lên cơ quan công an đầu thú. Tại cơ quan công an, Mạnh Tuấn khai báo theo hướng dẫn của Vinh, trong đó có việc tự ý đi rút trộm chìa khóa phòng chứa bài thi (chứ không phải do Vinh đưa cho như cáo trạng truy tố - PV).

Cũng theo Đỗ Mạnh Tuấn, sau khi đầu thú và được tạm cho về, bị cáo có tới nhà gặp Vinh và nói rằng công an không chỉ muốn xử lý vài người "tép riu, làng nhàng” mà muốn tìm người đứng đằng sau. Lúc này, Vinh trấn an nếu đường cùng thì phải khai nhưng Vinh sẽ chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm.

Tuy nhiên, nhận thấy đây là điều rất phi lý, Mạnh Tuấn đã khai toàn bộ sự thật với công an. “Mong HĐXX xem xét, bị cáo chỉ là phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện nên không đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi cấp tỉnh như thế. Nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía thì sai phạm trong kỳ thi khó thể xảy ra” - bị cáo phân trần.

Ngược lại, Vinh cho rằng lời khai của Mạnh Tuấn “là sai sự thật” vì bị cáo không có sự bàn bạc hay tạo điều kiện để Tuấn nâng điểm cho các thí sinh.

Bị cáo này cũng không thừa nhận đã đưa chìa khóa cho Mạnh Tuấn mở cửa phòng thi, không bàn bạc với Khương Ngọc Chất (cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) về việc tạo kẽ hở cho các cán bộ giáo dục sửa điểm thi…

Xử phạt đoàn xe “vua” Âu Châu, Ngọc Minh Anh 550 triệu đồng

Hé lộ đơn tố cáo ông Cao Giang Nam và Đường “Nhuệ” cách đây 2 năm

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước