Đăng ký | Đăng nhập

'Cứ nhận tội đi, vợ con ở ngoài anh sẽ lo'

14/05/2020
Bị cáo trong vụ gian lận thi cử Hòa Bình khai được người khác xúi nhận hết tội về mình, cuộc sống vợ con ở ngoài sẽ có người lo.

Sáng 14-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại địa phương này.

Đại diện VKS thẩm vấn đối với Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng Phòng Khảo thí), Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Nội trú huyện Lạc Thủy) và Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí).

Trong số trên, Đỗ Mạnh Tuấn có những lời khai bất ngờ về đồng phạm của mình.

'Cứ nhận tội đi, vợ con ở ngoài anh sẽ lo' - ảnh 1

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn tại tòa. Ảnh: TP

Theo đó, đầu tháng 5-2018, Mạnh Tuấn được Vinh đặt vấn đề nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ trong ngành.

Mạnh Tuấn nhận lời và đề xuất sẽ sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh. Cùng với đó, Vinh phải chuẩn bị chìa khóa để mở cửa phòng chứa bài thi, niêm phong làm sao cho dễ bóc, bố trí Mạnh Tuấn ở phòng trên tầng 5 của nhà công vụ Công an tỉnh Hòa Bình…

Thời điểm vụ việc bị phát giác và có đoàn kiểm tra về chấm phúc khảo, Mạnh Tuấn khai đã được Vinh gọi lên trao đổi. Tại đây, Vinh gợi ý nếu mọi sự vỡ lở thì Mạnh Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm, rằng việc sửa điểm là do ý đồ chủ quan của mình.

“Anh Vinh nói chỉ nhận tội một mình, còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài anh sẽ lo liệu” - Mạnh Tuấn khai.

Bị cáo khai sau khi được lãnh đạo Sở GD&ĐT thuyết phục đã viết bản tường trình rồi lên cơ quan công an đầu thú. Tại cơ quan công an, Mạnh Tuấn khai báo theo hướng dẫn của Vinh, trong đó có việc tự ý đi rút trộm chìa khóa phòng chứa bài thi (chứ không phải do Vinh đưa cho như cáo trạng truy tố - PV).

Cũng theo Đỗ Mạnh Tuấn, sau khi đầu thú và được tạm cho về, bị cáo có tới nhà gặp Vinh và nói rằng công an không chỉ muốn xử lý vài người "tép riu, làng nhàng” mà muốn tìm người đứng đằng sau. Lúc này, Vinh trấn an nếu đường cùng thì phải khai nhưng Vinh sẽ chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm.

Tuy nhiên, nhận thấy đây là điều rất phi lý, Mạnh Tuấn đã khai toàn bộ sự thật với công an. “Mong HĐXX xem xét, bị cáo chỉ là phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện nên không đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi cấp tỉnh như thế. Nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía thì sai phạm trong kỳ thi khó thể xảy ra” - bị cáo phân trần.

Ngược lại, Vinh cho rằng lời khai của Mạnh Tuấn “là sai sự thật” vì bị cáo không có sự bàn bạc hay tạo điều kiện để Tuấn nâng điểm cho các thí sinh.

Bị cáo này cũng không thừa nhận đã đưa chìa khóa cho Mạnh Tuấn mở cửa phòng thi, không bàn bạc với Khương Ngọc Chất (cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) về việc tạo kẽ hở cho các cán bộ giáo dục sửa điểm thi…

Xử phạt đoàn xe “vua” Âu Châu, Ngọc Minh Anh 550 triệu đồng

Hé lộ đơn tố cáo ông Cao Giang Nam và Đường “Nhuệ” cách đây 2 năm

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn