'Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt'

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đến thăm hỏi, chúc tết bộ đội biên phòng, đặc biệt trò chuyện trực tuyến với các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm trực chiến trên biên giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao về hình ảnh người lính quân hàm xanh 'bản lĩnh, trách nhiệm'.

Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ biên phòng trên biên giới qua điểm cầu trực tuyến - Ảnh: VGP

Sáng nay 22-1 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc, chúc tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng và giao lưu với nhân dân các dân tộc, chiến sĩ bộ đội biên phòng trên biên giới qua các điểm đầu trực tuyến, trực tiếp nghe báo cáo tình hình từ các điểm cầu.

Xung kích, nòng cốt, đi đầu ngăn chặn dịch xâm nhập

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường vụ Quân ủy Trung ương đến cán bộ, chiến sĩ toàn quân, đặc biệt các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng ở khắp mọi miền Tổ quốc nơi xa xôi hẻo lánh và chính quyền, nhân dân địa phương cùng bảo vệ biên giới Tổ quốc.

"Chúng ta ngồi đây nhưng biết bao đồng chí đang chịu rét mướt, khó khăn, xa xôi ở hải đảo, bờ biển, biên giới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá, trong bối cảnh dịch bệnh nặng nề, năm 2020 đặt ra nhiều thử thách nhưng bộ đội biên phòng của quân đội ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, thường xuyên duy trì trên 1.600 tổ, chốt và trên 10.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng gác việc riêng, vì nhiệm vụ chung, góp phần thắng lợi "nhiệm vụ kép"

"Bộ đội biên phòng là một trong những lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt công tác phòng chống COVID-19, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm nhập trái phép vào Việt Nam để góp phần không lây nhiễm trong cộng đồng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Không để người dân, thiếu cơm, lạt muối, màn trời chiếu đất

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đánh giá cao những kết quả của lực lượng biên phòng đạt được trong năm 2020 như: làm tốt công tác xây dựng Đảng; công tác biên phòng; công tác quản lý xuất nhập cảnh và đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý; công tác đối ngoại biên phòng.

Cùng với đó, xây dựng hình ảnh người lính "quân hàm xanh" tốt đẹp trong lòng nhân dân; tổ chức xây dựng bán kiên cố trên 50% các tổ chốt, đảm bảo đời sống cho bộ đội trong phòng chống COVID-19.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh về "bài học lớn" trong những năm qua, bộ đội biên phòng Việt Nam có quan hệ chặt chẽ với nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương, được nhân dân đùm bọc, giúp đỡ, thương yêu.

Do đó, Thủ tướng đề nghị chăm lo tết cho cán bộ, chiến sĩ và phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương chăm lo tết cho nhân dân ở trên biên giới. Cụ thể, làm tốt chủ trương "không để người dân đứt bữa, thiếu cơm, lạt muối, màn trời chiếu đất".

Trang bị camera giám sát xâm nhập trái phép

Dịp này, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh biên phòng tiếp tục hiện đại hóa biên phòng trên biên giới với hai việc. Trước hết, trang bị camera giám sát việc xâm nhập trái phép cùng với lực lượng tuần tra, các chốt, đồn biên phòng.

Thứ hai, có chương trình "cứng hoá" các chốt, tạo điều kiện cho cán bộ chiến sĩ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ sức khỏe cho anh em biên phòng.

Thủ tướng cũng đề nghị lực lượng biên phòng trong toàn tuyến sẵn sàng chiến đấu cao, khắc phục thiên tai ở các vùng, và không để người dân, các đối tượng xâm nhập trái phép, buôn lậu, ngăn chặn kịp thời đường dây móc nối COVID-19, ngăn chặn dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

5 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

5 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

5 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

5 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

9 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

9 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

9 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

9 giờ trước